COCC & SỰ NỔ LỰC

Mấy hôm nay mình thấy rất nhiều bạn chia sẻ thông tin về Bill Gates và Warren Buffett trên facebook với nội dung như sau:

Mình không biết đây có phải là sự thật hay không, và mình cũng không có hứng thú tìm hiểu xem nó là thật hay giả, điều mình quan tâm ở đây là thái độ của mọi người khi chia sẻ những thông tin trên, kiểu như “đó thấy chưa, mấy người này có được thành công như ngày hôm nay là do họ sinh ra ở vạch đích, là do may mắn”. Có thể là người ta sinh ra có một số lợi thế hơn những người còn lại, nhưng mình không biết loại may mắn nào có thể theo đuổi người ta cho đến cuối đời như vậy, làm cho Bill Gates và Warren Buffett vẫn giàu có và thành công sau bao nhiêu năm?!

Bản thân mình có nhiều bạn rất giỏi và xuất thân từ những gia đình giàu có, đúng là nhờ xuất thân mà các bạn ấy được tiếp xúc với nền giáo dục tốt nhất, tiên tiến nhất, nhưng để trở thành là con người như ngày hôm nay, các bạn ấy cũng phải bỏ ra không ít công sức, thức khuya dậy sớm như bao nhiêu người. Mình thấy những bạn như vậy hoàn toàn có quyền tự hào về thành công của bản thân, vậy mà có nhiều bạn GATO theo kiểu rất mắc cười, cứ hay bĩu môi “vì nhà nó giàu” để phủ nhận hết cố gắng của người ta, hay nói đúng hơn là bảo vệ cho cái tầm thường của bản thân mình, là do bản thân không đủ nổ lực để có được thành tích nên an ủi mình bằng cách đổ lỗi cho người khác.

Mình không phải là người sinh ra trong gia đình giàu có nhưng mình hoàn toàn không có vấn đề gì với các bạn “nhà giàu bố làm to” hết. Nếu bạn sinh ra trong gia đình giàu có, chúc mừng bạn đã có một khởi đầu thuận lợi và hãy cố gắng để duy trì và phát triển nó. Nếu bạn sinh ra trong gia đình khó khăn, thì thay vì luôn miệng “vì nhà nó giàu” hãy nổ lực nhiều hơn, không chỉ để bản thân được tốt hơn mà còn để con của các bạn được làm những người sinh ra ở vạch đích.

Chúc các bạn cuối tuần vui! ❤

2 Comments

  1. Có cuốn sách viết về chủ đề này liên quan đến bài viết, Thy tham khảo thử nhén là Những Kẻ Xuất Chúng, mở rộng theo quan điểm của Thy nữa, 1 sự tổng hợp chung í 😁

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s