ĐI DU HỌC “MẤT” GÌ?

Nếu hỏi mình “có nên đi du học không?” thì câu trả lời là “hoàn toàn nên” khi bạn ý thức được cả lợi ích và khó khăn của nó. Mọi người thường nhìn thấy hào quang khi du học mà quên mất rằng cái gì cũng có giá hết, sau đây là một số trở ngại mà mình đã gặp phải khi đi du học, hy vọng có thể cho các bạn thêm một số thông tin để tham khảo.

1. Mất tiền, từ nhiều đến rất nhiều tiền. Nếu bạn đi học theo dạng tự túc hoặc chỉ có học bổng một phần, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn rất nhiều so với học trong nước. Và không hiếm các trường hợp các bạn đi du học về đi làm 10 năm sau vẫn không kiếm được số tiền đã bỏ ra khi đi du học. Ngay cả khi bạn nhận học bổng toàn phần, thì trong khoảng thời gian 3-4 tháng đầu khi du học bạn vẫn phải tự chuẩn bị tài chính vì trường học cần thời gian để xử lý hồ sơ và chuyển tiền cho bạn (mình và anh họ mình đều nhận học bổng toàn phần đi Taiwan và Singapore nhưng phải sau 3 tháng sau khi học mới nhận được khoản tiền đầu tiên). Nhiều bạn nghe mình nói vậy thì lập tức phản biện lại rằng “có thể đi làm thêm”, điều này cũng đúng, nhưng đi làm thêm phải xin giấy phép lao động và không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ xin được giấy phép hay tìm được công việc, chưa kể là nhiều trường học không cho phép sinh viên làm thêm trong học kỳ đầu tiên. Các bạn đừng nói với mình là đi làm chui, mình không ủng hộ việc này, phạm pháp là chuyện thứ nhất, bị bắt trục xuất về nước và bị phạt tiền là chuyện thứ hai. Nếu xin được giấy phép lao động thì việc vừa học vừa làm cường độ cao như vậy sẽ là một áp lực rất lớn mà không phải ai cũng chịu được, thông thường các bạn đi làm thêm nhiều sẽ học không được tốt, các bạn đi học mà không học được thì sao lại đi? Quan điểm của mình là đi học thì việc học là quan trọng nhất, cho nên đảm bảo về mặt tài chính trước rồi hãy đi, như vậy sẽ giúp các bạn an tâm học tốt hơn.

2. Bị kì thị, bao gồm phân biệt chủng tộc và bị cô lập vì bạn không giỏi. Nếu bạn đi những nước Châu Âu thì rất nhiều khả năng bạn sẽ bị kì thị vì bạn là người Châu Á, mà còn là người Việt Nam; ngay cả mình đi du học nước Châu Á và có rất nhiều bạn học là người Châu Á nhưng cũng có lần bị kì thị “người Việt mày mà cũng qua đây học nữa hả? Không phải chỉ đi lấy chồng thôi sao?!”. Cái này bạn không có cách nào tránh, bạn chỉ có cách chấp nhận thôi, nhưng bạn hãy sống như bạn vốn là, chỉ cần bạn là người tốt, người ta sẽ trân trọng bạn. Còn nếu bạn đi du học mà Tiếng Anh không thông, không nghe nói được trơn tru thì bạn sẽ rất vất vả khi phải làm việc nhóm vì rõ ràng không có ai muốn chung nhóm với bạn. Sau một kỳ học, nếu điểm số và biểu hiện của bạn không tốt thì học kỳ sau, khả năng cao là bạn chỉ vào chung nhóm được với những bạn trung bình giống như bạn, và những đứa giỏi sẽ từ chối bạn. Kết quả là bạn mãi nằm trong group trung bình đó, cho nên hãy rèn luyện ngoại ngữ cho thật tốt, thật tự tin, làm bài thì hãy chỉnh chu một chút, như vậy cuộc sống du học của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Mất thời gian. Sao bạn lại đi du học? Mục đích của bạn sau khi học là gì? Bạn nghĩ rằng sau khi du học bạn sẽ có được những gì? Khi mình đi du học, mình nhận ra có rất nhiều bạn học hết đại học rồi lên thạc sĩ, tiến sĩ mà không biết để làm gì, không có mục đích gì hết, chỉ là học riết rồi sợ đi làm thôi. Xong rồi cũng đến lúc phải ngừng học, hết học được nữa thì học vấn quá chênh lệch với kinh nghiệm, không ai cần một tiến sĩ làm việc của cử nhân hết. Có rất nhiều bạn vì vậy mà mất luôn ý chí, xong cứ ở nước ngoài nhảy hết chương trình học này đến chương trình học khác mà chỉ học cho có, phần lớn thời gian đi làm thêm, chủ yếu là làm việc chân tay để duy trì cuộc sống ở đây, còn ngày mai làm gì thì…không có ngày mai.

4. Nếu bạn đang trong giai đoạn từ 23 – 30 tuổi thì cái bạn mất có thể là cơ hội. Bạn mất thời gian 2-3 năm và một số tiền đã tích lũy mấy năm đi làm để đổi lấy cơ hội đi học. Sau khi đi học về bạn có được cái bằng và 0 đồng trong tài khoản, hoặc tệ hơn là một số nợ trong tài khoản trong khi những người cùng tuổi với bạn đã bắt đầu có sự nghiệp, được thăng chức làm trưởng nhóm, đám cưới, có con, thậm chí có người còn mua xe, mua nhà. Bạn sẽ thấy bản thân rất tuột hậu, rất lạc lõng nếu như không có mục đích rõ ràng, hay nói cách khác bây giờ cầm cái bằng mà không biết tiếp theo sẽ làm gì hết. Thời điểm 23 – 30 tuổi là rất quan trọng, là khoản thời gian người ta ra ngoài xã hội, xây dựng mối quan hệ và sự nghiệp nên hãy chuẩn bị thật kỹ cho mấy năm tuổi trẻ này, đừng lãng phí chỉ vì cái danh “du học sinh” bạn nha.

Chúc các bạn tuần mới hiệu quả ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s