FULLTIME OR FREELANCE

Giữa lúc làm việc tự do (freelance) đang lên ngôi, càng ngày mình càng thấy nhiều bạn làm freelance, nói về freelance hay có kế hoạch làm freelance thì mình chợt nhớ đến mình của mấy năm về trước, cũng mong ước có một ngày trở thành freelancer.

Để có cơ hội trở thành freelancer, mình đã làm việc rất chăm chỉ. Ngoài công việc 8 tiếng trong văn phòng, mình còn đi dạy thêm Tiếng Anh vào các buổi tối và các ngày cuối tuần, nhận dịch thuật văn bản để kiếm thêm tiền, chuẩn bị tài chính để có đủ vật chất và thời gian bắt đầu hành trình trở thành một freelancer mà không quá áp lực. Nhưng cũng chính là mình, sau một thời gian làm việc bắt đầu nhận ra là bản thân không thích hợp làm freelance.

Thứ nhất, mình cần có một khung giờ để làm việc cho đúng một lịch trình sinh hoạt bình thường, tức là từ 8h sáng đến 5h chiều, để mình ăn sáng lúc 7h, ăn trưa lúc 12h và ăn chiều lúc 7h; vì nếu như không thì mình sẽ làm từ 2h chiều cho đến 2h sáng, bỏ bữa sáng, ăn bữa trưa lúc 2h và ăn chiều lúc 8h. Mình không phải là kiểu người không có kỷ luật nhưng để khỏe mạnh nhất có thể, mình cần một khung giờ bắt buộc để tuân thủ.

Thứ hai, mình là người chỉ cảm thấy an toàn khi nhìn vào số dư tài khoản ngân hàng, chính xác là như vậy luôn, không gì có thể làm mình thấy an tâm hơn nữa. Người chơi kiểu an toàn tuyệt đối, không thích đầu tư chứng khoán (dù học tài chính) như mình không sinh ra để làm freelance. Mình làm gì thường suy nghĩ và tính toán rất nhiều, mình không nhát, mình có thể liều với rất nhiều thứ, nhưng mình không thể liều với tiền.

Và điều quan trọng nhất khiến mình nhận ra mình không thích hợp làm freelance là: nếu cho mình được chọn giữa một công việc fulltime 8 tiếng và làm những gì mình thích vào thời gian còn lại hoặc 24h toàn làm những gì mình thích để kiếm tiền thì mình chọn cái đầu tiên. Mình không muốn những điều mình thích trở thành gánh nặng bởi cơm áo gạo tiền và mình mong muốn sẽ luôn làm những điều đó trong vui vẻ nên mình đã chọn đi làm fulltime, cũng chính là con đường mình đang đi bây giờ.

Mình không phải không có cơ hội làm freelance, mình có, nhưng mình đã chọn cái khác, một con đường phù hợp với mình hơn. Mình cũng không phải chê bai nói freelance là không nên, mình chỉ chia sẻ những dòng này với hy vọng nó sẽ tới được những bạn đang bị ám ảnh bởi freelance giống như mình của mấy năm về trước. Mình nghĩ điều các bạn cần làm không phải là suy nghĩ đủ mọi cách ABCXYZ để trở thành freelancer, để làm chủ của chính mình mà là xem xem cuối cùng tính cách của bạn hợp với kiểu làm việc nào và theo đuổi nó.

Làm lính hay làm chủ, không cái nào thua kém cái nào, chỉ đơn thuần là đúng người đúng việc thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s