CHUYỆN TÀI KHOẢN ẢO

Mấy hôm nay mình phụ trách xử lý các tài khoản thanh toán hơn 12 tháng không phát sinh giao dịch của các khách hàng trong team mình. Những tài khoản này, không cần biết là có còn tiền hay không, cũng đều bị đóng băng và không thể sử dụng được nữa. Tài khoản kiểu này tất nhiên là luôn luôn có cho nên mỗi năm phải giải quyết một lần, liên hệ lại với khách hàng xem họ có cần sử dụng tài khoản nữa hay không, nếu còn thì phải cung cấp lại toàn hộ hồ sơ lại từ đầu, nếu không thì cần phải làm hồ sơ đóng tài khoản.

Nói chung là “Đã mở thì phải sử dụng. Không sử dụng thì phải đóng tài khoản”. Đây là khái niệm mà trước giờ mình không hề có. Từ lúc mình học Đại học mình đã mở bao nhiêu thẻ, bao nhiêu tài khoản rồi bản thân mình cũng không nhớ nổi. Cứ bạn này cần chạy thẻ này, bạn kia cần chạy thẻ kia thì mình cứ mở thôi. Có khi Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng thì mình cũng mở hết rồi :)). Mặc dù trước giờ mình chỉ sử dụng một tài khoản duy nhất tại một ngân hàng duy nhất, nhưng tuyệt nhiên chưa từng có ai liên hệ cho mình kêu mình đóng tài khoản đi, kiểu “không dùng thì thôi cứ để đó, ai rảnh đâu mà gọi kêu đóng từng người”, “không dùng thì thôi cứ để đó, biết đâu tương lai cần dùng”. Mình không biết cuối cùng những tài khoản ngân hàng không dùng đến của mình có bị khóa không và mình không biết những ngân hàng mà mình đã mở tài khoản xử lý tài khoản của mình như thế nào. Nhưng mình biết tại sao ở Đài Loan và ở những nước phát triển tài khoản sẽ luôn bị đóng băng nếu 12 tháng không phát sinh giao dịch.

Việc đóng băng tài khoản này có liên quan mật thiết đến phòng chống rửa tiền. Về phía khách hàng, bạn có một tài khoản ngân hàng và bạn không quan tâm gì đến nó, không bao giờ check số dư, thậm chí cũng không nhớ mật khẩu của cái thẻ phát hành từ tài khoản đó, thì biết đâu ngoài kia, có một người đang sử dụng tài khoản của bạn, đang giao dịch bất hợp pháp dưới cái tên của bạn. Về phía Ngân hàng, sau ngần ấy thời gian không giao dịch với khách hàng, bạn có chắc công ty này vẫn làm ăn hợp pháp, hay đã thay chủ đổi nghề, rửa tiền thông qua tài khoản ở ngân hàng bạn và bạn là người hàng ngày duyệt tất cả các giao dịch này?

Tại Đài Loan, các tài khoản số dư là 0 và 12 tháng không có giao dịch sẽ tự động bị đóng sau 60 ngày gửi thông báo đóng tài khoản cho khách hàng. Đối với những tài khoản còn số dư, tài khoản sẽ bị khóa cho đến khi khách hàng hoàn tất các thủ tục đóng tài khoản để lấy tiền ra. Ở một số nước phát triển hơn ví dụ như Canada, những tài khoản không phát sinh giao dịch trong một thời gian nhất định thì dù có số dư trong tài khoản, số dư này cũng sẽ tự động chuyển sang Ngân hàng Trung ương, sau đó tài khoản sẽ bị đóng, và bạn sẽ không lấy lại được số tiền đó. Tất cả những điều nay đều có quy định trong Hợp đồng mở tài khoản được ký kết với Ngân hàng nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và cả những người làm ngân hàng.

Nhân viên ngân hàng ở nước ngoài không phải là không có chỉ tiêu. Họ cũng có chỉ tiêu mở tài khoản như các bạn thôi, thậm chí để hoàn thành chỉ tiêu còn khó hơn nhiều. Nhưng mỗi tài khoản được mở thực sự là một khoản thu cho ngân hàng, không phải lãng phí bao nhiêu chi phí và nhân lực phát hành thẻ rồi không ai sử dụng.

Về phía người dùng, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn mới hơn và cân nhắc về việc mở tài khoản cho chính mình. Nếu các bạn ở nước ngoài, nhất là di chuyển đi nhiều nước thì cũng nên chú ý đến chính sách tài khoản của nước đó, đừng nghĩ tiền trong tài khoản mình sẽ còn mãi ở đó nha. Còn mình, sau khi biết nhiều chuyện như vậy, mình không biết làm sao để giải quyết mớ tài khoản mà mình đã từng mở đây?!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s