AI NÊN ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN (B)

Như đã hứa thì mình viết tiếp phần B đây:

3. Bạn đến Đài Loan để học Thạc sĩ? Mình chính là người đến Đài Loan học Thạc sĩ đây và phần lớn bạn bè của mình cũng đến đây học Thạc sĩ nên mình có kinh nghiệm nhất cho mục này. Về chuyện học Thạc sĩ mình có một số lưu ý như sau:

 • Học Thạc sĩ có rất nhiều lựa chọn về ngành học và trường học, gần như tất cả các trường đều có chương trình Tiếng Anh cho Thạc sĩ nên sẽ không có vấn đề gì nếu như các bạn không biết Tiếng Trung. Bạn sẽ có thể học ngành mà bạn thích ngay đúng trường mà bạn muốn mà không gặp vấn đề gì.
 • Giống như Đại học, học Thạc sĩ cũng có 2 loại học bổng là học bổng chính phủ và học bổng của trường. Đối với Thạc sĩ thì học bổng của trường có một chút ưu ái hơn, ngoài tài trợ 100% học phí còn tài trợ một phần chi phí sinh hoạt (~TWD5,000 – TWD8,000/tháng tùy trường). Tuy nhiên số tiền này chỉ là hỗ trợ, không thể cover hết tiền ăn hàng tháng nên bạn vẫn phải tự bỏ tiền thêm. Học bổng này cũng là loại renew mỗi kỳ, nên có thể kỳ sau bạn sẽ không nhận được học bổng hoặc số tiền nhận được ít hơn. Nên again, hãy chuẩn bị đủ tài chính cho trường hợp xấu nhất.
 • Học thạc sĩ khó không? Khó nếu như bạn học ở những trường mà tên bắt đầu bằng chữ National….., đặc biệt là National mà còn ranking cao nữa, chẳng hạn như National Taiwan University. Bạn sẽ rất bận, nhưng sẽ học được rất nhiều thứ. Ngược lại, nếu bạn học ở trường tư thục, tức là không có chữ National thì bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn nhưng bằng cấp của bạn sẽ không có giá trị bằng.
 • Bạn đến Đài Loan học và nghĩ rằng ngoài bằng Thạc sĩ thì Tiếng Anh của mình sẽ trở thành siêu nhân thì sorry, bạn sai rồi. Hãy tự nghĩ xem bạn đang ở đâu? Vì bạn đến một quốc gia Châu Á nên phần lớn bạn học là người Châu Á, Tiếng Anh của họ cũng giống như bạn, không phải là tiếng mẹ đẻ, họ cũng nói sai, phát âm sai, nhấn sai, ngữ pháp sai nên nếu ngay từ đầu Tiếng Anh bạn không tốt, thì khả năng cao là đến khi tốt nghiệp nó vẫn ở mức trung bình thôi. Cái được cải thiện ở đây chính là sự tự tin của bạn, bạn sẽ không còn rụt rè không mở miệng nổi khi nhìn thấy người nước ngoài, bạn cũng không còn toát hết mồ hôi khi nhìn thấy cả đống tài liệu bằng Tiếng Anh nữa. Còn nếu bạn thực sự hy vọng là bản thân giỏi Tiếng Anh, hãy DU HỌC NƯỚC NÓI TIẾNG ANH.
 • Mình có thể giỏi Tiếng Trung trong 2 năm học Thạc sĩ? Nếu ngay từ đầu bạn không biết Tiếng Trung thì 99% là KHÔNG. Vì bạn học chương trình bằng Tiếng Anh nên bạn và bạn bè của bạn là những người không biết Tiếng Trung, thời gian trên lớp bạn đâu có cơ hội để học Tiếng Trung. Mặc dù trường học có offer những khóa học Tiếng Trung nhưng thời lượng rất ít, chỉ có 3h/tuần, thêm nữa là học Thạc sĩ rất bận, bạn ít có thời gian để học Tiếng Trung. Cuối cùng là học Thạc sĩ chỉ có 2 năm, không giống như học Đại học hay học Tiến sĩ, có tận 4 năm dài dẵng để luyện Tiếng Trung nên nếu không biết Tiếng Trung từ đầu, bạn rất khó có thể giỏi Tiếng Trung sau khi tốt nghiệp.
 • Mình nhắc đến điều này vì đây chính là trường hợp của bạn mình, tốt nghiệp rồi Tiếng Anh không thành thạo, Tiếng Trung thì biết sơ sơ, không đủ để làm gì cả nên mình hy vọng rằng các bạn hãy suy nghĩ kỹ đâu mới là lựa chọn thích hợp dành cho mình.

4. Bạn đến Đài Loan để học Tiến sĩ? Mình thấy có rất nhiều anh chị giảng viên đến Đài Loan để học Tiến sĩ, cá nhân mình nghĩ đó là lựa chọn đúng vì sự thật là học Tiến sĩ ở Đài dễ tốt nghiệp hơn những nước khác, chẳng hạn như Nhật hay Hàn.

 • Nếu mục tiêu của bạn chỉ là có bằng Tiến sĩ để đáp ứng yêu cầu công việc thì hãy chọn học trường tư thục, còn nếu thực sự muốn học thì hãy chọn trường National nhé.
 • Học bổng cho Tiến sĩ thì giống như Thạc sĩ vậy đó, nhưng trợ cấp sinh hoạt hàng tháng cao hơn (~TWD10,000 – TWD15,000/tháng tùy trường). Ngoài ra còn có thể được nhận thêm tiền hỗ trợ từ giáo sư cho các dự án tham gia nghiên cứu.
 • Tiến sĩ ngoài việc học ra thường phải làm trợ giảng và hướng dẫn sinh viên Thạc sĩ làm luận văn tốt nghiệp nên rất rất là bận. Nếu không có mục đích đi dạy thì mình nghĩ không nên học làm gì :)).

Một số lưu ý khác về vấn đề du học nói chung mà mình nghĩ các bạn cần cân nhắc là:

 • Đừng ảo tưởng về việc đi làm thêm. Đi du học thì mục đích chính chính là học, không phải đi kiếm tiền nên nếu muốn kiếm tiền thì có thể suy nghĩ đến việc đi xuất khẩu lao động thay vì đi du học. Thực tế là đi làm thêm không giúp bạn trả hết toàn bộ chi phí vì số giờ làm thêm có giới hạn và nếu làm quá nhiều bạn sẽ không học được, cuối cùng không renew được học bổng còn tốn tiền hơn. Thêm nữa, muốn đi làm phải xin giấy phép lao động nhưng không phải trường nào và thầy cô nào cũng đồng ý bảo lãnh để bạn xin được giấy phép. Vì thế hãy chuẩn bị tài chính ngay từ đầu nha.
 • Đừng nghĩ đi du học sẽ cho bạn lương cao, công việc tốt. Có rất nhiều các anh chị và các bạn đi học trước mình hay học cùng với mình về nước và bắt đầu với công việc và mức lương như bao nhiêu bạn tốt nghiệp trong nước. Cái mác đi du học không mang lại cho bạn gì đâu, chỉ có thực lực của bạn mới có khả năng làm điều đó.
 • Hãy suy nghĩ về “cái mất” khi đi du học. 2 năm bạn rời khỏi công việc và đi học thì ngành nghề của bạn đã có rất nhiều thay đổi mà bạn không nắm bắt được. Chẳng hạn như mình, sau 2 năm tốt nghiệp và đi làm lại, mặc dù đã từng làm việc trong ngân hàng trước đó nhưng thực sự là thay đổi quá nhiều, có rất nhiều việc mình phải tìm hiểu lại và học lại. Lúc đầu mình thấy chênh vênh lắm, nhưng may mà mình còn có các bạn để hỏi chứ nếu không mình cũng không biết làm thế nào. Ngoài chuyện này thì còn rất nhiều “cái mất” khác nữa như mối quan hệ, tiền bạc, cơ hội,….nên hãy đặt “cái được” và “cái mất” lên bàn cân trước khi bạn quyết định điều gì nhé.

Chúc các bạn may mắn ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s