CUỘC SỐNG Ở ĐÀI LOAN (A)

Mình sống ở Đài Loan gần 3 năm rồi và mình rất thích sống ở Đài Loan nên hôm nay mình chia sẻ về cuộc sống ở đây nha, xem xem Đài Loan có gì hay, có gì khác Việt Nam há ^.~.

1. Văn hóa đổ rác. Trên đường phố Đài Loan rất là ít thùng rác, thường bạn chỉ thấy thùng rác ở trạm tàu điện ngầm nhưng trên đường không có rác, rất sạch. Thùng rác ngoài đường lúc nào cũng có 2 loại để cạnh nhau: loại tái chế và loại thông thường; còn ở nơi làm việc thì có 3 loại: tái chế, thông thường và thức ăn thừa. Ở Đài cũng không có người đẩy xe đi thu rác như ở Việt Nam, mà mỗi khu sẽ có ngày và giờ cố định đổ rác riêng, xe rác sẽ chạy ngang đúng giờ đó và nhiệm vụ của bạn là phải đem rác đã phân loại sẵn đến chỗ xe rác ngừng và đổ. Như khu mình ở thì thu rác lúc 9h tối hằng ngày trừ thứ 4 và chủ nhật; rác thông thường và thức ăn thừa mỗi lần xe đến đều thu, còn rác tái chế thì chia ra: thứ 2 và thứ 6 thu rác giấy, các ngày còn lại thu rác nhựa. Rác thông thường phải được đựng vào đúng túi đựng rác như quy định (hình) thì mới được đổ, túi này phải mua đó các bạn mà không có rẻ rúng gì đâu :)))), nhưng chính vì vậy mà mọi người rất hạn chế thải ra rác, vừa đỡ tốn tiền vừa bảo vệ môi trường.

Đây chính là chân dung túi rác không rẻ rúng gì, :)), có tem nữa đó thấy hôn.
Ở Đài Bắc thì mới cần mua túi này, còn ở các nơi khác thì hiện tại chưa có quy định dùng đúng túi này mới được bỏ rác.

Từ ngày mình đi Đài rồi cũng không cần suy nghĩ quần áo cũ thì nên mang đi đâu cho, vì ở đây có rất nhiều thùng nhận quyên góp và tái chế đồ cũ gọi là Clothes recycling bank. Cứ cái gì mình không mặc nữa thì đem bỏ trực tiếp vào đây, hằng tuần sẽ có người đến thu và phân loại.

Đây là clothes recycling bank gần nhà mình, ngoài trừ giày, túi và gấu bông thì những loại còn lại đều có thể bỏ vào để tái chế.

2. Bảo vệ môi trường và động vật. Đài Loan là thiên đường trà sữa, quán trà sữa khắp nơi nhưng 90% là takeaway, không có chỗ ngồi tức là mỗi ngày thải ra rất nhiều ly nhựa nhưng các bạn ở đây rất là hạn chế nhựa nên đã phát sinh ra 2 cái văn hóa đi liền nhau: văn hóa bình nước và không lấy bọc nilong (không có bình nước thì cầm cái ly chứ không bỏ vào bọc). Từ ngày qua đây mình cũng vậy, lúc nào mình cũng mang bình nước bên mình.

Bình nước vía của mình, mình thích cái bình này lắm í haha

Một điều nữa là tỷ lệ sinh ở Đài rất thấp nhưng đi ngoài đường thường hay nhìn thấy nôi em bé. 90% nôi em bé không có em bé mà có…chó. Chó là cục cưng, là báo vật của các bạn ở đây. Lần má mình qua đây dự tốt nghiệp mình, sáng thức sớm đi tập thể dục kể rằng nhìn thấy một bạn dẫn chó đi dạo, chó bạn í ị trên đường thì bạn í lập tức lấy đồ nghề ra hốt liền dù lúc đó rất sớm, trên đường vắng không có ai. Chó hoang con nào con nấy mập ú ra, ở trường mình học ngày xưa có rất nhiều, đến mùa đông các bạn sinh viên còn lót chăn cho bọn nó ngủ nữa cơ. Ở đây không có quán thịt chó nào đâu, các bạn yên tâm và nếu có ai mà ngược đãi hay hành hạ chó chắc sẽ bị cả xã hội này ghẻ lạnh, kỳ thị đến chết :)).

3. Văn hóa im lặng. Phần lớn mọi người ở đây di chuyển bằng phương tiện công cộng: tàu điện ngầm, tàu cao tốc, xe lửa và xe bus nên lúc nào trên các chuyến xe này cũng đông người nhưng lại rất yên ắng. Dù là đi một mình hay đi nhóm nhiều người, tuyệt nhiên không có việc trò chuyện ồn ào hay nói điện thoại lớn tiếng. Có một lần mình đi chơi chung với nhóm bạn học chung, một bạn trong số đó đã không chịu được mà hỏi mình rằng “Sao bọn nó có thể im lặng đến mức như vậy nhỉ?!”. Bạn sẽ nghe rất rõ tiếng xe chạy trên đường ray, tiếng thông báo và tiếng nhạc trong tai nghe của bạn, không có một tạp âm nào, sướng lắm.

4. Sự tử tế. Người Đài hình như là dân tộc tử tế nhất thế gian hay sao í các bạn. Mình nói thật luôn, mình luôn luôn tìm thấy sự tử tế, từ ngoài đường đến công sở, trường học, mình thích Đài Loan 90% là vì người Đài. Ngày mình bước chân đến Đài Loan, có một bạn Đài đợi sẵn ở ký túc xá, dắt mình đi mua đồ, khiêng quạt khiêng nệm cho mình. Bạn này được trường assign giúp đỡ mình vì mình đăng ký buddy program – nói nôm na là đăng ký người giúp đỡ khi mới đến Đài. Mặc dù bạn ấy được assign, nhưng giúp đỡ thật tâm nó khác với giúp đỡ cho có rất nhiều. Bạn ấy cùng mình hoàn tất các thủ tục nhập học, đăng ký sim điện thoại, mua xe đạp, đi ăn (mà còn tìm cho được mấy quán Việt Nam cho mình, sợ mình nhớ nhà), đến bây giờ mình tốt nghiệp 1 năm rồi vẫn còn liên lạc với nhau. Mình đi làm thì gặp sếp mình, mình cái gì cũng không biết nhưng vẫn hết sức kiên nhẫn với mình; thậm chí còn đăng ký học Tiếng Việt chỉ để giao tiếp với mình, nói là để đọc tên mình cho đúng và để cho mình có người nói Tiếng Việt cùng, đỡ buồn. Sếp mình 50 tuổi rồi các bạn, theo các bạn thì 50 tuổi học ngoại ngữ có dễ không? Sao mà tốt thế không biết nữa. Có một lần mình đi ăn, vừa ăn xong thì trời mưa rất to, mình cần phải đi ra ga để kịp tàu mà lại không mang dù. Mình đang đứng ngay cửa không biết làm sao thì ông chủ quán ra đưa dù cho mình, nói là cầm đi. Mình bảo là mình đi luôn không quay lại đâu nên mình không thể trả được, thế là bác ấy bảo mình không sao, mình không ướt là được. Lúc đó mình cảm động chút nữa là rớt nước mắt. Tất nhiên là ở đâu cũng có người tốt người xấu nhưng mình ở đây đã gặp quá nhiều người tốt và quá nhiều người quá tốt.

5. Tiếng Trung là số 1. Đài Loan là 1 trong 4 con rồng Châu Á, là nơi rất phát triển nhưng phần lớn mọi người biết rất ít Tiếng Anh, kể cả người trẻ và những người có vị trí tương đối cao trong các công ty lớn. Điều đó có nghĩa là khi bạn đi du lịch tự do và không biết Tiếng Trung thì bạn rất khó hỏi đường, mua sắm,…và khi bạn học kinh tế, chỉ biết Tiếng Anh và không biết Tiếng Trung thì International Sales là công việc gần như duy nhất mà bạn có thể làm được tại đây. Nhưng mà như mình nói ở trên, người Đài rất tử tế nên dù người ta không hiểu bạn nói gì lắm đâu nhưng cũng rất sẵn lòng dành thời gian và chỉ đường cho bạn tới cùng, nên nếu muốn đi du lịch Đài Loan tự túc thì vẫn cứ yên tâm mà đi nha, hehehe.

Hôm nay viết đến đây nha, mấy hôm nữa mình lại viết tiếp há.

Chúc các bạn ăn Tết vui vẻ ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s