LÀM SAO ĐỂ HẾT LƯỜI?

Mấy hôm nay gần Tết bận và cả lười nữa, hơn một tuần rồi không viết bài mới. Hôm nay nhất quyết nhấc chân lên bắt đầu…làm việc tiếp :)), làm xuyên Tết nha nên sẵn tiện viết bài này cho các bạn đọc, xem bình thường mình khống chế cơn lười bằng cách nào nha, kkk.

1. Hãy làm cái gì bạn giỏi. Mọi người thường được khuyên là làm những gì mình thích; không sai, mình cũng nghĩ có cơ hội làm điều mình thích là một trong những may mắn rất lớn mà không phải ai cũng có được. Có điều không phải ai cũng có khả năng làm thứ mình thích, giữa thích và làm là hai chuyện rất khác nhau. Và khi làm mà không có tiến bộ thì dù đó là điều mình thích cũng sẽ trở nên rất nản. Ngược lại với thứ mình giỏi thì khác, vì làm thứ mình giỏi sẽ có thành tựu, chính thành tựu đó là động lực rất lớn để mình tiếp tục làm những bước tiếp theo, từ từ sẽ có được rất nhiều thứ. Rồi những gì mà bạn tích lũy được từ những việc bạn giỏi như tiền bạc, mối quan hệ,…sẽ giúp cho bạn có nguồn lực để làm những việc mà bạn thích. Nếu như các bạn cũng tuổi như mình, thì mình nghĩ là hãy bắt đầu từ những thứ bạn giỏi trước đã.

2. Hãy cho mình một deadline. Mấy người lười không làm việc không có deadline được đâu, hehe, kiểu như năm nào cũng tự hứa sẽ tập thể dục nhưng không bao giờ tập. Cho nên hãy cho bản thân deadline, ngay cả việc tập thể dục, chẳng hạn như mình đăng ký thi chạy marathon 10km vào tháng 4 năm nay để mình có đích đến mà tập chạy mỗi ngày. Mới ban đầu thì khó lắm, thật sự luôn, nhưng mà ráng sắp xếp chạy mỗi ngày 45 phút. Sau 2 tuần tự nhiên thấy quen nên cứ tiếp tục chạy bình thường thôi. Có nhiều bài báo nói thói quen sẽ hình thành sau 60 ngày liên tục làm một việc gì đó, hy vọng mình sẽ sớm thành lập được thói quen chạy bộ này. Nếu bạn dễ nản thì với bất kỳ việc gì, hãy chủ động tìm deadline cho mình nha.

3. Đừng làm việc một mình. Nếu mà bạn dễ nản thì hãy rủ những người khác làm chung với mình, nhưng nhớ lựa chọn đúng người, đừng vớ đại nhé. Nếu như người mà bạn rủ không thực sự thích việc mà các bạn sắp làm thì bạn sẽ nản gấp đôi đó nên hãy nghĩ kỹ rồi hãy rủ. Hay nhất chính là đi chung với người có thói quen đó sẵn vì người ta không bao giờ nản haha, chỉ có là truyền thêm động lực cho bạn thôi. Vậy đó, hãy tìm bạn cùng học ngoại ngữ chung, chạy bộ chung, khởi nghiệp chung,… cho có người lôi bạn dậy lúc lười biếng nhé, kkk.

4. Có mục đích rõ ràng. Nếu như bạn đang theo đuổi một cái gì đó dài hạn, chẳng hạn như mình, mình đang chuẩn bị thi chứng chỉ gồm 3 stage, tổng thời gian để hoàn thành 3 stage này là 2 năm, tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Chương trình học của kỳ thi này lại rất nặng, để hoàn thành 1 stage cần trung bình 6 tháng để chuẩn bị, mỗi ngày mình đều học 2.5 tiếng, nhưng đổi lại nó rất quan trọng với sự nghiệp của mình, gấp 3 lần cái bằng Master mà mình hiện có. Những thứ mang lại lợi ích lớn luôn cần rất nhiều đánh đổi, nên bạn phải có mục đích rõ ràng thì mới có đủ động lực làm. Đừng thấy người ta thi thì mình thi, thấy người ta học thì mình học, thấy người ta làm thì mình làm. Mỗi người khác nhau lắm nên hãy đi con đường của riêng mình thôi.

Chúc các bạn ăn Tết vui vẻ! ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s