ĐỂ HẠNH PHÚC HƠN (C)

Đây là bài thứ 3 trong loạt bài đi tìm hạnh phúc của mình, là những gì mà mấy năm qua mình đã học được và đã làm để có một cuộc sống nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn. Nếu bạn thấy cách sống của mình có gì đó hay hay, thì đọc xem sao nha:

1. Say no. Mình thấy có rất nhiều người châu Á mắc bệnh này: bệnh cả nể, thường hay ngại không dám nói không mặc dù mình không muốn. Mình đã gặp rất nhiều trường hợp rồi: đã hẹn đi siêu thị với mẹ mà “bị” đồng nghiệp nhờ làm hộ > hủy hẹn với mẹ; đã hẹn đi chơi với con mà “bị “bạn gọi nhờ > hủy hẹn với con; đã hẹn đi xem film với bạn trai, “bị” người khác nhờ > hủy hẹn với bạn trai; đã sắp xếp thời gian làm những việc mà mình muốn làm, “bị” nhờ > dời qua lúc khác (mà cũng chẳng biết lúc khác là lúc nào). Để mình nói cho các bạn nghe, 99% việc mà các bạn “bị” nhờ không phải là việc gì quá quan trọng mà không có bạn là người ta sẽ không thể làm được. Bạn có bao giờ nghĩ là người ta đang nhờ bạn để đi chơi với mẹ, với con, với bạn trai và để có thời gian để làm những việc mà người ta thích không. Còn bạn, bạn đang ở đây miễn cưỡng làm điều mà mình không muốn hộ cho người khác, ngược đãi mình và những người thân thiết nhất với mình, có đáng không? Nếu bạn đang rơi vào tình huống trên thì mình thật lòng khuyên bạn, hãy nói không. Hãy nói là bạn bận và không thể giúp được và chỉ cần nói thôi, không cần giải thích. Đừng bao giờ nói là “mình xin lỗi, mình không thể giúp được tại vì…..”, hãy bỏ cái cụm từ “tại vì…” đó đi. Thứ nhất, bạn không có trách nhiệm để giải thích; thứ 2, rất có thể lý do bạn đưa ra không hợp lý chút nào trong mắt người nhờ (đi coi film với bạn trai thì có gì là quan trọng, lúc nào xem chẳng được!). Đừng sợ bị người ta giận, người đáng để làm bạn sẽ không vì bạn từ chối mà nghỉ chơi với bạn đâu. Còn nếu người ta nghỉ chơi với bạn thật thì…kệ người ta nhé, mình tìm người khác chơi, kkk.

2. Cái gì đã qua, nhất định phải bỏ qua. Mình thấy có nhiều bạn dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ và cảm thấy canh cánh về những chuyện đã qua, chuyện mình thất bại, chuyện mình làm sai. Mình không nói là các bạn không nên nhớ; ngược lại, là nên nhớ, nhưng chỉ nhớ cái sự kiện đó để rút kinh nghiệm thôi, đừng gắn cảm xúc của mình với những sự việc đã qua đó nữa. Nói cách khác, mình làm sai thì mình nhớ, nhưng đừng cảm thấy “canh cánh” làm gì. Những việc đó có vì bạn cảm thấy canh cánh mà trở nên tốt hơn đâu, nó đã vĩnh viễn như vậy rồi. Thế nên việc mà bạn cần làm bây giờ: một là sửa chữa nếu có thể, hai là nhớ đó và không bao giờ tái phạm nữa, chọn thôi, 1 hay là 2.

3. Học cách kiềm chế cảm xúc của mình, trừ nỗi buồn. Những cảm xúc tiêu cực, ví dụ như tức giận, ghen tị,…thì nên học cách tiết chế lại, nhưng nỗi buồn thì không. Vì sao hả? Vì nỗi buồn nó không ảnh hưởng quá nhiều đến người khác và quan trọng là nó không khiến bạn trở nên tiêu cực hơn, còn tức giận và ghen tị thì có. Cuộc sống thì luôn phải có vui có buồn, thử nghĩ nếu cuộc đời của ai đó mà lúc nào cũng chỉ có vui thôi thì chắc là chán lắm. Sẽ có lúc bạn cảm thấy buồn, rất buồn luôn là khác, lúc đó hãy cho phép mình thể hiện cái buồn đó ra. Muốn khóc thì khóc, muốn ngủ thì ngủ, không muốn làm gì thì đừng làm, buồn là thứ phải thể hiện ra ngoài thì mới hết được, đừng cố giấu cố kiềm nén. Buồn và vui giống như ngày và đêm, là điều rất bình thường, không có gì xấu, không có gì tiêu cực hết, cảm thấy buồn thì nhận mình buồn thôi. Đừng ép bản thân trở nên mạnh mẽ, vì nếu bạn đã không phải là diễn viên thì cuộc đời của bạn không phải là sân khấu, bạn định diễn cho ai xem?

4. Choose to be happy. Mỗi ngày luôn có nhiều sự việc xảy ra, rất nhiều trong số đó mình không thể kiểm soát được, chỉ duy nhất một điều luôn có thể, đó chính là lựa chọn của mình đối với sự việc đó. Mình là người rất nóng tính, ngày xưa hễ có chuyện gì không như ý mình, dù là nhỏ xíu thôi mình cũng kiểu nhảy dựng quát tháo lên ấy. Có những chuyện nhỏ hơn con thỏ, như đi xuống lầu rồi mới phát hiện để quên chìa khóa trên lầu, đi tắm làm ướt đầu rồi mới phát hiện hết xà phòng, muốn mặc một cái áo mà cái đấy chưa kịp ủi,…cũng làm mình phát điên lên nữa. Sau này mình đi học cao học, tất cả mọi việc đều phải làm một mình, những chuyện phiền nhỏ nhỏ như vậy liên tục xảy ra nhưng lại khiến mình học được cách tiết chế cảm xúc của bản thân. Mình đi xuống lầu rồi phát hiện quên chìa khóa, miệng mình sẽ nói “thôi tập thể dục” thay vì “trời ơi”; mình làm ướt đầu rồi phát hiện hết xà phòng, mình sẽ lau khô tóc đi ra siêu thị mua “sẵn tiện mua luôn mấy thứ khác”; mình muốn mặc một cái áo chưa kịp ủi, mình sẽ “ủi có 3 phút thôi mà”. Bạn đừng chỉ tập nghĩ theo hướng tốt, hãy nói ra thành lời, vì bao nhiêu năm nay bạn quen nghĩ theo hướng tiêu cực rồi, nếu không nói ra thành lời sẽ không có hiệu quả đâu. Hãy luôn nhớ rằng: mình chọn như thế nào, cuộc đời mình sẽ rẽ theo hướng đó. Chỉ cần bạn chọn hạnh phúc, cuộc đời bạn sẽ đi theo con đường hạnh phúc thôi.

5. Hãy luôn biết ơn. Biết ơn chính là điều quan trọng nhất mà mình học được sau mấy năm sống xa nhà. Mình đi đến một xứ sở khác, tất cả mọi người đều là người lạ nhưng rất nhiều người trong số họ đối xử với mình như người thân, luôn sẵn lòng giúp đỡ mình, yêu quý mình. Đổi lại mình cũng vậy, mình học được cách cho đi nhiều hơn. Những gì có thể, mình nhất định sẽ giúp. Mình đi xa rồi mình càng thấy mình may mắn, có gia đình luôn luôn tin tưởng và ủng hộ, để mình tự tin làm bất kỳ điều gì mình muốn. Gia đình trở thành sự quan tâm hàng đầu của mình. 2 năm mình ở xa nhưng sinh nhật ba mẹ và ông ngoại vẫn luôn có bánh, có quà và có hoa giao tận nhà. 2 lần Trung Thu mình đều gửi bánh về cho cả nhà, ai cũng có phần. Mình mua trà sữa gửi về cho em mình đi Anh, mua dầu, mua ngũ cốc gửi về cho ba mình uống mỗi sáng. Mình có đi chợ đi siêu thị thì cũng hay nghĩ tới món này tốt cho người này, món kia người kia thích và mình thấy vui nhất khi làm việc này việc kia cho gia đình mình. Nếu bạn thực sự có nhiều năng lượng thì thay vì dành nó cho những thứ tiêu cực, nghĩ về tương lai đen tối phía trước thì hãy dành nó cho người thân của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng ngày nào bạn vẫn còn người thân bên cạnh, bầu trời của bạn đã là bầu trời tươi sáng nhất rồi.

Chúc các bạn luôn vui ❤

3 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s