ĐỂ HẠNH PHÚC HƠN (B)

Không ai sinh ra mà tự nhiên cảm thấy hạnh phúc hay cảm thấy hài lòng với bản thân mình. Hạnh phúc là một hành trình mà cần phải rèn luyện hàng ngày để có được, nghe có vẻ khó khăn nhưng thực tế hành trình này bắt nguồn từ những điều rất nhỏ nhặt thường ngày và đây là những việc mình đã làm để giúp bản thân vui vẻ và sống tốt hơn, cùng đọc nha.

1. Luôn giúp đỡ người khác. Con người không thể sống một mình mà cần phải sống trong tập thể nên bạn không thể vui khi những người xung quanh bạn cảm thấy không vui, đúng không? Hơn nữa, niềm vui có tính lây lan, hãy dành nhiều thời gian để giúp đỡ người khác, khen mọi người (nhớ là phải khen thật lòng chứ không thảo mai nha) và chăm nói cảm ơn xin lỗi. Hãy dành một chút thời gian ra soạn lại tủ đồ của mình, xem có món nào không còn mặc vừa hay không thích mặc, đem tặng lại cho người khác. Hãy thăm gia vào các hoạt động từ thiện, phát quà trung thu, phát quà Tết cho người nghèo. Hãy mở lòng với người khác và đưa tay giúp đỡ họ, nhưng phải nhớ là chỉ đồng ý làm điều đó nếu bạn thực sự muốn. Còn nếu được nhờ vả nhưng không muốn làm, thì hãy thẳng thắng từ chối, đừng miễn cưỡng chấp nhận. Mình làm người tốt, nhưng hãy làm điều xứng đáng thôi, đừng cả nể để bị người khác lợi dụng nha.

Ảnh: Internet

2. Có một quyển “sổ tay chống vô dụng”. Như mình đã từng viết, mình học được thói quen này từ chị Giáng Uyên, tác giả của quyển Sống Xanh và đã áp dụng hơn 3 năm nay. Mình ghi những việc đã làm mỗi ngày, kể cả những thói quen mình muốn tập vào sổ. Ví dụ năm 2018 mình tập thói quen học 45 phút ngoại ngữ mỗi ngày, mỗi ngày mình đều ghi sổ và đánh số: “45 phút ngoại ngữ” – 01, 02,….vào những ngày mà mình có học. Đến ngày 31/12 năm 2018, mình có “45 phút ngoại ngữ” – 340, tức là mình đã học 340/365 ngày của năm ngoái đó các bạn. Cách này thực sự rất ok với mình, mình có động lực thành lập và duy trì được nhiều thói quen tốt, cuộc sống có thành tích, tinh thần rất vui vẻ :).

2 quyển sổ tay chống vô dụng của mình ^.^

3. 40 ngày “Không”. Mình đi làm làm việc chung nhóm với 2 bạn đạo Công giáo, một bạn người Ý một bạn người Indo. Công giáo mỗi năm có 40 ngày ăn chay trong Mùa chay, nhưng đi làm thì thực hiện điều này hơi khó nên các bạn cũng áp dụng 40 ngày chay này nhưng hơi khác một chút. Mình gọi là 40 ngày “Không”. Mỗi năm các bạn í sẽ “Không” làm một việc mà các bạn vốn đã quen làm và duy trì trong suốt 40 ngày. Chẳng hạn như bạn thứ nhất rất thích chơi instagram và tốn rất nhiều thời gian trên instagram nên năm 2018 vừa rồi bạn ấy đã thực hiện 40 ngày “Không instagram”, bạn í thoát khỏi tài khoản trên instagram và cố gắng duy trì trong 40 ngày liền. Bạn thứ 2 có thói quen ăn ngọt vào mỗi sáng, năm vừa rồi cũng thực hiện 40 ngày “Không ăn ngọt”. Mình thấy 40 ngày “Không” này rất hay, là một cách thử thách bản thân, nhưng trong quá trình làm cũng giúp ích rất nhiều cho cuộc sống, ví dụ như bạn thứ 2, sau thời gian đó đã bỏ luôn thói quen ăn ngọt mỗi ngày, tốt hơn nhiều cho sức khỏe. Mình chưa từng áp dụng 40 ngày “Không” này trước đây và năm nay sẽ là năm đầu tiên mình làm. Năm 2019 này, 40 ngày “Không” của mình là “Không thức khuya sau 12h”, mình sẽ cập nhật tình hình với các bạn sau nhé, kkk.

Năm 2019 mình sẽ thực hiện 40 ngày Không thức khuya sau 12h. Mình sắp có da đẹp mắt đẹp rồi các bạn, kkk.
Ảnh: Internet

4. Quan tâm tới sức khỏe của bản thân. Khi các bạn còn nhỏ tuổi thì nói không thấm vào đâu đâu, vì lúc đó các bạn chẳng có gì nhiều ngoài sức khỏe. Mình cũng từng như vậy, cho đến một ngày mình bị bệnh phải nhập viện và lỡ mất kỳ thi mà mình đã dành hơn 1 năm để chuẩn bị. Bao nhiêu thời gian và công sức nay trở thành lãng phí, bây giờ muốn thi lại phải đợi thêm 6 tháng và phải nộp phí hơn 1000USD. Kể từ lúc đó mình nhận ra có sức khỏe mới là có tất cả, mình dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, ngày nào mình cũng ăn hoa quả bổ sung vitamin. Mỗi ngày mình đều đi bộ 20 phút để đến chỗ làm. Chiều mỗi khi đi làm về mình dành ra 40 phút để chạy bộ trong khuôn viên trường tiểu học gần nhà, mới đây mình còn đăng ký tham gia chạy bộ vào tháng 4 nữa. Bạn không cần ước được hạnh phúc hơn, bạn cũng không cần phải ước có 3 đầu 6 tay để làm được nhiều việc. Bạn chỉ cần khỏe thì sẽ tránh được rất nhiều điều không mong muốn (như mình) và bạn chỉ cần có sức khỏe thì dù có 1 đầu 2 tay mọi việc vẫn sẽ được hoàn thành.

Mỗi ngày một hộp hoa quả, các loại thay đổi mỗi tuần nhưng luôn phải có cà chua bi và táo. Vì sao hử? Vì mình thích ăn 2 loại này :))

5. Tìm cho mình một động lực để thức dậy mỗi ngày. Điều lý tưởng nhất trên đời này là có một công việc mà mình yêu thích, để mỗi ngày thức dậy đều cảm thấy vui vẻ. Nhưng mình biết là rất ít người có được, nên nếu các bạn nằm trong số đó và vì một lý do nào đó, không thể chọn lựa để đi theo con đường mà mình muốn thì hãy tìm cách thêm thắt những niềm vui khác vào cuộc sống. Nếu thích nấu ăn thì học nấu ăn, thích làm bánh thì học làm bánh, thích vẽ thì đi học vẽ, thích đàn thì học đàn. Nếu thích viết thì lập một cái blog như mình rồi viết những gì mà bạn muốn. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là nhấc chân lên và bắt đầu, đừng lười. Chỉ cần bạn có thể khởi đầu làm bước đầu tiên, con đường sau này của bạn chắc chắn sẽ có nhiều niềm vui.

Hãy nhấc chân lên và bắt đầu làm những gì bạn muốn, niềm vui sẽ đến ngay thôi ❤

4 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s