152, 4 & MÌNH

Thời gian gần đây dư luận cả 2 nước Đài Loan và Việt Nam đều xôn xao vụ 152 người Việt qua du lịch rồi trốn lại Đài Loan không về, đoàn 153 người chỉ còn duy nhất trưởng đoàn là không trốn. Vụ việc được cập nhật liên tục trên báo chí với nhiều tình tiết dở khóc dở cười, như trong quá trình truy bắt 152 người này, vô tình bắt được thêm những người trốn 1,2,3 năm trước; có người trong quá trình bị truy bắt còn chui vào cả trong tủ lạnh để trốn cảnh sát,…Mặc cho phía Đài Loan dùng bao nhiêu biện pháp từ nhẹ như kêu gọi đầu thú sẽ được trả về nước đến nặng như phạt tiền, truy cứu trách nhiệm hình sự, đến nay vẫn chỉ mới bắt được khoảng 30 người. Vụ việc còn chưa kịp chìm xuống thì lại nổi lên vụ khác, 4 thanh niên Việt Nam bị quy tội cưỡng hiếp một bạn người Đài 20 tuổi ngay trên đất Đài, đang trong quá trình điều tra truy tố.

Đúng là hành động sai của một số người Việt dẫn đến bất lợi cho những người Việt khác mà điển hình là việc hủy visa du lịch theo đoàn của một số công ty du lịch, giảm số ngày được nhập cảnh visa điện tử (dành cho các bạn có visa đi Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hàn) từ 30 xuống còn 14 ngày, nhưng nếu chứng minh được mục đích rõ ràng thì vẫn được nhập cảnh du lịch bình thường. Quả thực là có hơi bất tiện nhưng mình thấy điều này không liên hệ gì đến hình ảnh của cá nhân các bạn. Rất nhiều bạn chửi rủa và lăng mạ 156 người trên, không chỉ vì họ làm sai mà là vì họ làm các bạn thấy nhục, thấy quê. Những bạn đang sống và học tập ở Đài cũng bảo rằng các bạn thấy rất xấu hổ và có bạn còn không dám nhận mình là người Việt. Mình thì mình có cái nhìn rất là khác, 156 người này làm sai, ok, họ là người Việt, ok, và…hết! Không hề liên quan gì đến mình, mình không hiểu tại sao phải cảm thấy xấu hổ, không lẽ mình – một người không liên quan gì – lại có trách nhiệm với hành động của họ?! Đồng ý là có một số bạn Đài có suy nghĩ không hay, thậm chí là buông lời lẽ không hay về người Việt Nam nói chung sau những vụ việc này (mình chưa từng nghe trực tiếp, mình chỉ thấy trên mạng), nhưng điều này cũng hết sức bình thường thôi, khi có một ai đó làm điều không tốt trên đất nước của bạn, thì suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực sẽ lập tức xuất hiện. Nó cũng tương tự như người Việt thường nói lời không hay về người Trung Quốc vậy. Các bạn thấy xấu hổ vì bị đánh đồng với 156 người làm sai kia, vậy các bạn đã từng đánh đồng hay có suy nghĩ đánh đồng tất cả người Trung Quốc với nhau chưa?

Cá nhân mình, từ lúc sang Đài đến bây giờ, vẫn luôn được các bạn Đài tôn trọng và giúp đỡ, không có ai nói xấu mình hay nghỉ chơi với mình vì quốc tịch của mình hết. Mà mình cũng chẳng bao giờ giấu việc mình là người Việt, có khi còn chủ động khoe chẳng cần hỏi :)). Mình thấy người nước ngoài có một điểm rất hay, là không có ai tự hào vì người ta mang quốc tịch Anh Mỹ Nhật cả, vì người ta quan niệm rằng những thứ sinh ra đã có sẵn, thì không có gì để tự hào, người ta chỉ tự hào khi bản thân làm được một điều gì đó cho người khác (điều này chị Dương Thụy đã từng nhắc đến một lần trong sách của chị ấy, mình ngẫm và quan sát thấy rất đúng); ngược lại, mình cũng đừng nên thấy xấu hổ vì mình là người Việt, làm người Việt thì có gì sai đâu.

Mỗi một người nên sống trong tập thể nhưng với TƯ CÁCH CỦA CÁ NHÂN, chỉ cần ngày nào bạn còn sống xanh sống đẹp, thì dù bạn mang quốc tịch gì và những người cùng quốc tịch với bạn là người như thế nào, bạn cũng xứng đáng được thấy tự hào về bản thân mình. Sự thật là không ai kỳ thị bạn, chỉ có bạn đi kỳ thị chính mình và sau đó là kỳ thị cả dân tộc mình. Chúng ta cứ bình tĩnh sống thôi các bạn! ^.~

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s