HỌC VÀ THI TOCFL

TOCFL hay Test of Chinese as a foreign language là một phiên bản của TOEIC bằng Tiếng Trung. Nói như vậy chắc mọi người đều hình dung ra format đề thi chỉ bao gồm 2 phần Listening và Reading, mỗi phần 100 câu, tổng thời gian thi là 2 giờ. Thật ra TOCFL cũng có Speaking và Writing, nhưng 2 kỹ năng này phải đăng ký thi riêng, không gộp chung vào một lần 4 kỹ năng.

Mình đã thi qua TOCFL cả ở Việt Nam (được chọn Phồn thể hoặc Giản thể) và Đài Loan (chỉ có Phồn thể), có một chút kinh nghiệm nên hôm nay mình sẽ chia sẻ một số nguồn tài liệu học và cách mà mình đã học, hy vọng là sẽ giúp ích cho các bạn chuẩn bị thi.

TOCFL phân ra làm 3 band A,B,C; mỗi band có 2 cấp độ, ví dụ như A bao gồm A1, A2. Nếu thi trên giấy khi đăng ký mình sẽ phải chọn band, nếu như chọn band B thì sau khi thi tùy theo kết quả nó sẽ tự xếp loại cho mình thuộc B1 hay B2. Còn nếu kết quả thấp hơn loại B1, thì sẽ bị fail chứ không được xét loại A1 hay A2 đâu nha. Ngoài thi trên giấy ra thì TOCFL còn có một loại gọi là computerized adaptive test, tức là thi trên máy tính. Đăng ký theo hình thức này thì không cần chọn band, máy tính sẽ tự chạy câu hỏi dựa theo câu trả lời của câu hỏi trước. Nếu lúc thi mà bạn thấy câu hỏi sau ngày càng khó hơn câu hỏi trước, tức là những câu trước bạn trả lời đúng và khả năng là bạn sẽ được xếp loại cao, còn ngược lại câu hỏi ngày càng dễ thì tức là bạn đã trả lời sai. Thi trên máy tính cũng có tổng thời gian là 2 giờ và sẽ có kết quả ngay lập tức khi hết giờ (thi trên giấy có kết quả sau 1 tháng).

TOCFL cấp độ A1, A2, B1 rất dễ lấy, nhưng để lên được B2 là một câu chuyện hoàn toàn khác. Từ B1 lên B2 có thể cần gấp 3 công sức từ A2 lên B1. Tương tự từ B2 lên C1 có thể cần gấp 3 công sức từ B1 lên B2. Nên nếu bạn đã học Tiếng Trung một thời gian (hơn 1 năm) và tương đối tự tin vào khả năng Tiếng Trung của mình thì mình khuyên là bạn nên đăng ký thi band B, tập trung một chút bạn có thể sẽ đạt được B1.

Đây là lịch thi TOCFL 2019 ở Taiwan, mình upload lên cho các bạn dễ hình dung. Speaking và Writing phải thi riêng.

Về tài liệu để học thi thì mình chủ yếu bám theo những tài liệu sau đây:

1. Trang web chính thức thi TOCFL của Đài Loan: https://www.sc-top.org.tw/english/eng_index.php. TOCFL là chứng chỉ của Đài Loan nên nếu các bạn muốn thi hãy lên trang này tìm hiểu, web này cung cấp tương đối nhiều Mock test với đầy đủ các cấp độ, bạn có thể làm thử để xác định band mà mình nên đăng ký. Ngoài ra trên web cũng có cung cấp những từ vựng cần thiết cho từng cấp độ, và những từ vựng này rất hay thường gặp trong bài thi. Một mẹo để sử dụng tốt web này là hãy chọn phiên bản web Tiếng Trung thì các mục sẽ đầy đủ, còn nếu chọn ngôn ngữ Tiếng Anh thì một số mục sẽ không hiện ra.


https://www.sc-top.org.tw/english/eng_index.php

2. Mình có 2 cuốn giáo trình vía là Taiwan Today và Far East Everyday Chinese III. 2 quyến sách này được dạy ở các Trung tâm ngoại ngữ bên Đài và mình học lúc mình sang đây, nếu bạn không mua được 2 quyển này thì có thể tìm các sách mà nội dung liên quan nhiều đến văn hóa và kinh tế vì phần Reading của band B và C có liên quan rất nhiều đến 2 nội dung này. Không phải là quá học thuật kiểu như thị trường chứng khoán hay kinh tế vi mô vĩ mô này nọ đâu, mà chủ yếu là các quảng cáo hàng mới, thông báo về việc đổi trả hàng,….

Một lưu ý là sách mình mua ở Đài và học ở Đài, nên mình học chữ Phồn thể và phần dịch và giải nghĩa của sách là bằng Tiếng Anh, không phải Tiếng Việt. Nếu các bạn học chữ Giản thể có thể tìm sách khác có nội dung tương tự.

3. Chinesepod. Không phải tự nhiên mà mình quảng cáo không công cho cái kênh này hoài đâu mà thực sự là mình đã học và ứng dụng được rất nhiều từ những đoạn hội thoại trên channel này. Lúc đi thi mình không ít lần bắt gặp cách mà người ta nói và từ ngữ sử dụng giống với những gì mình đã nghe trên đây. Mỗi video trên Chinesepod thường rất ngắn, 5 – 10 phút, mỗi ngày xem một video thôi là cũng rất tốt rồi. Ngoài web ra thì Chinesepod còn có app, bạn có thể tải về điện thoại rồi bật suốt ngày, thích câu nào thì bắt chước nói theo câu đó, học được rất nhanh. Lúc mới bắt đầu mình đăng ký gói Basic, sau này mình chuyển lên premium luôn vì mình thấy quá xứng đáng. Channel rất hay có giảm giá 50%, bạn có thể mua 365 ngày sử dụng với giá 139USD, quá lời, quá lời các bạn.

Mình thực sự rất thích học Tiếng Trung trên Chinesepod, kkk

Còn một số lưu ý khác liên quan đến kỳ thi này, khi nào mình rảnh mình sẽ viết tiếp nha. Hôm nay bị bệnh nghỉ làm ở nhà ngồi viết bài này, viết tới đây mệt quá xồi phải dưỡng thương đây, kkk.

Chúc các bạn học tốt! 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s