PHỎNG VẤN TÌM VIỆC

Sau 4 năm kể từ ngày tốt nghiệp đại học thì mình có kinh nghiệm 5 lần đi phỏng vấn tìm việc, 3 lần ở Việt Nam và 2 lần ở Đài Loan. 5 lần không phải là nhiều lắm nên mình sẽ chia sẻ với các bạn về cả 5 lần này nhé.

1. Lần đầu tiên mình đi phỏng vấn là sau khi báo cáo luận văn đai học một tuần. Công ty mà mình phỏng vấn là Chailease Financial Leasing văn phòng đại diện ở Cần Thơ. Quy trình tuyển dụng là hoàn thành 1 bài test tự luận bằng tiếng Anh, nội dung là về khái niệm và công thức về cho thuê tài chính, thời gian 1 tiếng. Sau đó là phỏng vấn trực tiếp với Trưởng đại diện, khoảng 20 phút, nội dung chủ yếu là tình huống. Lúc mình phỏng vấn thì Trưởng đại diện là nữ, chị ấy đưa ra một số tình huống rồi hỏi mình giải quyết bằng cách nào ví dụ như mình thuyết phục khách hàng dùng mạng Mobi chuyển qua Viettel như thế nào (vì chị ấy biết mình có 2 số điện thoại Mobi và Viettel) rồi trao đổi bằng tiếng Trung với mình, lúc đó tiếng Trung của mình còn chậm lắm, không bô lô ba la như bây giờ đâu, ahaha. Phỏng vấn xong thì chị ấy cho mình một home assignment, nội dung là về chiến lược marketing về dịch vụ cho thuê tài chính, một tuần sau nộp qua mail. Lúc đó mình mới tốt nghiệp, biết gì làm đó thôi. Đúng một tuần sau mình nộp thì chị ấy nhận mình, bảo là chị ấy chưa xem nội dung mình làm là gì đâu, nhưng mà mình rất đúng giờ, vậy là mình được nhận. Mặc dù cuối cùng mình không làm công việc này nhưng sau lần đó thì mình có được bài học đầu đời: thái độ đem đến cơ hội.

2. Lần thứ 2 mình đi phỏng vấn là tại Westfood, công ty mà mình rất rất thích và rất muốn được vào làm tại thời điểm đó nhưng mình trượt. Ở đây thì không có thi mà chỉ có phỏng vấn. Mình phỏng vấn với Trưởng phòng kinh doanh và Giám Đốc kinh doanh, nội dung phỏng vấn là về Tiếng Anh và ngành nghề của mình vì công ty rất sợ các bạn làm trái nghề rồi sau đó nghỉ việc với lý do làm trái nghề :)). Phỏng vấn xoáy vào mấy câu hỏi như tại sao học ngân hàng mà không làm ngân hàng, sau này nếu vào làm ở công ty rồi có ngân hàng offer công việc thì có nghỉ việc ở công ty hay không, hiểu biết của mình về công việc ở công ty, công việc này có gì hơn công việc ở ngân hàng mà mình lại chọn,…Sau đó thì mình dịch hợp đồng mua bán từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Tổng thời gian phỏng vấn là 30 phút. Có thể là những gì mình trả lời không đủ để thuyết phục rằng mình sẽ gắn bó với công việc dù ngành mình học là gì, nên cuối cùng mình không có được công việc này.

3. Lần thứ 3 chính là công việc đầu tiên của mình: Ngân hàng Indovina. Quy trình tuyển dụng ở đây thì cũng tương tự như các ngân hàng khác, mình phải làm một bài test nội dung về tài chính. Sau đó có kết quả thì sẽ phỏng vấn, mình phỏng vấn 2 lần. Lần đầu tiên với Trưởng phòng Nhân sự Hội sở chính, Phó Giám Đốc và Trưởng bộ phận. Lần thứ 2 với Giám Đốc chi nhánh và Trưởng phòng. Như mình đã từng nói, ưu điểm lớn nhất của mình chính là giỏi ngoại ngữ, lúc phỏng vấn mấy câu hỏi chuyên môn mình không trả lời được câu nào đâu, kkk. Cuối cùng thì mình được nhận và ơn trời là mình đã làm ở đây. Mình không biết người khác có suy nghĩ như thế nào nhưng mình thì mình rất biết ơn vì Indovina đã cho mình công việc đầu tiên và đồng nghiệp dễ thương. Bây giờ mình nghĩ lại, nếu ngày xưa không làm Indovina, không có sếp là anh Long, không có đồng nghiệp là các anh chị thì chắc mình không được như mình bây giờ. Sau khi mình nghỉ làm và đi học, mỗi lần về nước mình đều chạy vô ngân hàng chơi, mình thấy gần gũi lắm các bạn, hihi.

4. Lần thứ 4 mình đi phỏng vấn là tại Cathay Life Insurance ở Đài Bắc và mình trượt. Cathay Life là công ty bảo hiểm nhân thọ thuộc tập đoàn tài chính Cathay. Cathay phát triển mạnh nhất ở mảng bảo hiểm, không phải ngân hàng và rất chú trọng phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam nên từ lúc mình mới sang học tại Đài Loan, công ty đã liên hệ với mình, hẹn gần tốt nghiệp thì đến phỏng vấn. Cathay Life có một nhóm phát triển thị trường toàn bộ là người Việt, lộ trình là sẽ được đào tạo và đi làm 3 năm tại Đài Loan, sau đó thì chuyển về Việt Nam, chi nhánh tùy mình lựa chọn. Quy trình tuyển dụng bao gồm 200 câu trắc nghiệm EQ, tính cách bản thân, thời gian làm là 40 phút. Sau đó thì 20 phút dịch thuật Việt – Trung, Trung – Việt, nội dung lúc mình dịch là về thị trường bảo hiểm Việt Nam mà mình nghĩ là lấy từ trên báo ra. Sau khi dịch xong thì phỏng vấn trực tiếp với 2 sếp tại Đài Loan và 1 sếp tại Việt Nam qua skype, cả 3 đều là người Đài. Nội dung phỏng vấn xoay quanh suy nghĩ và quan điểm của mình về bảo hiểm, vì với nhiều người Việt thì bảo hiểm là lừa đảo. Phỏng vấn khoảng 15 phút và mình bị hỏi rất nhiều câu hỏi nhưng có một câu mà mình nhớ nhất là: “Sau khi về Việt Nam làm quản lý, em làm thế nào để mọi người nghe lời em nói khi em vừa nhỏ tuổi vừa ít kinh nghiệm hơn người ta?”. Toàn bộ quá trình tuyển dụng là bằng Tiếng Trung, ở đây Tiếng Anh không dùng đến nên mình thấy rất phù hợp với các bạn giỏi Tiếng Trung hay học Đại học bằng Tiếng Trung bên Đài.

5. Lần gầy đây nhất chính là ngân hàng hiện tại của mình đang làm. Lần mình apply thì mình không cần thi vì mình apply theo dạng có kinh nghiệm làm ngân hàng và công việc hiện tại của mình cũng gần tương tự với công việc trước, nếu không có kinh nghiệm hoặc apply vào bộ phận khác thì phải thi. Vậy là mình đi thẳng vào vòng phỏng vấn, mình phỏng vấn 2 lần. Lần đầu tiên với Trưởng phòng nhân sự bằng Tiếng Trung và lần thứ 2 với Phó Tổng Giám Đốc bằng Tiếng Anh. Nội dung phỏng vấn chủ yếu là về ngoại ngữ của mình, là dạng chuyển đổi các thuật ngữ tài chính từ Tiếng Anh qua Tiếng Trung và ngược lại. Sau này mình đi làm mình mới hiểu tại sao lại như vậy, là vì mình phụ trách khách hàng nước ngoài, thị trường Hongkong, Singapore, Australia và Nhật. Hồ sơ khách hàng cung cấp cho mình bằng Tiếng Anh còn hệ thống và báo cáo phải viết là bằng Tiếng Trung, nếu không chuyển đổi giữa 2 ngôn ngữ được thì đồng nghĩa không thể làm được. Còn về chuyên môn thì không ai hỏi mình cả, mình cũng không biết là vì sao, vì mình có kinh nghiệm liên quan hay vì sếp mình thấy mình đã nhồi nhét quá nhiều lý thuyết tài chính vào đầu rồi, 4 năm Đại học và 2 năm Cao học, nên không thèm hỏi nữa. Cái này chừng nào sếp vui mình sẽ hỏi thử :)).

Trước mắt mình rất hài lòng với công việc hiện tại của mình nên tạm thời sẽ không có lần phỏng vấn thứ 6 :)). Nếu sau này có mình sẽ kể tiếp nhé.

Đây là bài mà mình được request, mình còn một số bài request nữa. Mình sẽ cố gắng viết bài thường xuyên hơn để các bạn có bài đọc nha. Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ! 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s