ĐỂ HẠNH PHÚC HƠN (A)

Hơn một năm trước, mình vô tình xem được một trong những video của Mc Millan trên Youtube. Đó là một bài nói với tựa đề “The person you really need to marry” (video mình để bên dưới) trong một chương trình được thực hiện bởi TED. Suy nghĩ của mình đã thay đổi rất nhiều kể từ giờ phút mình xem được video đó, và cuộc sống của mình cũng thay đổi theo sau đó.

Những chia sẻ của Millan đã khiến cho mình nhận ra rằng trách nhiệm lớn nhất trong đời mình chính là “tập trung mọi sự chú ý và chấp nhận đồng hành cùng bản thân mình trong mọi hoàn cảnh, dù tốt hay là xấu”. Mình nhận ra rằng điều có ý nghĩa trong cuộc sống này là “mình nghĩ gì về người ta”, KHÔNG PHẢI “người ta nghĩ gì về mình”. Và mình bắt đầu áp dụng nó vào cuộc sống của mình. Trong bất kỳ một mối quan hệ và một sự việc nào, mình luôn tự hỏi là “đi cạnh họ mình có cảm thấy thoải mái không?”, “mình có thích nói chuyện với họ không?”, “mình có thích làm việc này không”, “mình có vui khi làm việc kia không?” nếu câu trả lời là “có”, mình sẽ làm; nếu câu trả lời là “không”, mình sẽ thẳng thắn từ chối, và chỉ từ chối, không cần giải thích.

Mình áp dụng cách suy nghĩ và hành động như vậy trước hết với những mối quan hệ bạn bè của mình, cuộc sống của mình sau đó trở nên rất nhẹ nhàng và rất đơn giản. Mình không còn lo sợ người này nghĩ mình như thế này, người kia nghĩ mình như thế nọ, mình làm như vậy người ta có giận không, người ta có ghét mình, có tẩy chay mình không. Tất cả những gì mình làm chính xác là những gì mình muốn, và điều hay ho là mình trở nên hạnh phúc hơn, vì trong mọi trường hợp mình luôn chọn làm điều khiến bản thân mình thấy dễ chịu tại thời điểm đó, và những người ở lại xung quanh mình, đều là những người thực sự chấp nhận và tôn trọng mình. Bạn mình bây giờ là những người rất vui vẻ nói ok khi mình từ chối đi đón họ ở sân bay, từ chối đi karaoke cùng hay khi mình thông báo rằng mình không thể đến dự đám cưới của họ.

Gần đây, khi mình có khả năng suy nghĩ theo cách như vậy cho nhiều phương diện khác của cuộc sống thì mình bắt đầu nhận ra là mình cảm thấy bớt căng thẳng hơn rất nhiều. Mình không còn cảm thấy bất kỳ áp lực nào từ cảm xúc tiêu cực của người khác lên người mình. Mình không còn thấy hồi hộp, tim đập thình thịch khi không giải quyết được một vấn đề nào đó và bị sếp hỏi, mình không còn nghĩ đến những việc dang dở một khi đã bước ra khỏi cửa công ty. Mình chấp nhận bị mắng hay bị complain, nhưng mình hoàn toàn không để nó trong lòng. Một khi mình đã làm hết những gì mình có thể thì những việc còn lại, không phải là việc của mình.

Mình trở nên rất bình tĩnh trước những khó khăn của cuộc sống và hồi phục rất nhanh sau những chuyện không hay, vì mình đã có khả năng bảo vệ cảm xúc của bản thân đến mức không ai có thể làm tổn thương mình trừ mình. Và đến thời điểm này, mình có thể nói rằng, nếu có bất kỳ điều gì bạn cần phải học trong cuộc sống, thì điều đầu tiên chính là học cách điều khiển cảm xúc và suy nghĩ của bạn về chính bản thân mình.

Chúc các bạn hạnh phúc! ❤

1 Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s