QUYẾT ĐỊNH NGHỈ VIỆC

Khi nào nên nghỉ việc (lưu ý là nghỉ việc, không phải nhảy việc, tức là nghỉ khi chưa có công việc mới)? Theo mình, một người nên nghỉ việc mà không cần đắn đo, nếu như không thích tính chất của công việc đó. Ví dụ như bạn không thích giao tiếp nhưng phần lớn thời gian phải gặp gỡ và tiếp xúc khách hàng, hoặc ngược lại bạn rất hoạt bát và thích trao đổi nhưng suốt ngày chỉ làm việc với màn hình máy tính. Vậy thì nên nghỉ việc, bạn đừng nghĩ là “Kệ, làm cho có kinh nghiệm cái đã”, bởi vì nếu tiếp tục thì kinh nghiệm làm việc gắn với cái nghề đó, sẽ khiến cho bạn rất khó tìm được công việc có tính chất khác. Còn nếu bạn nghỉ việc không phải vì nguyên nhân trên, mà vì 2 lý do sau đây hoặc những lý do nào khác thì mình khuyên là hãy ngừng lại và suy nghĩ một chút.

1. Nghỉ việc vì đồng nghiệp xấu tính. Đồng ý là môi trường làm việc rất quan trọng và bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều nếu như được làm chung với những người dễ thương, xem mình như người nhà. Nhưng nếu bạn nghỉ việc chỉ vì không thích đồng nghiệp của mình, thì phần thiệt thòi chỉ thuộc về bạn mà thôi. Bạn đi làm, là làm việc cho bản thân mình, không phải cho đồng nghiệp và bây giờ bạn nghỉ việc đi tìm việc khác, bạn có chắc là công việc sau bạn sẽ có đồng nghiệp tuyệt vời? Mình thấy làm việc với đồng nghiệp xấu có một cái lợi, là bạn sẽ học được khả năng ứng phó rất tuyệt vời, và bạn còn có thể áp dụng nó cho cuộc sống của bạn nữa. Từ từ bạn sẽ thấy mình không còn bối rối không biết làm thế nào trước những việc xảy ra ngoài ý muốn vì bạn luôn luôn có cách ứng phó với nó. 

2. Nghỉ việc vì không thấy cơ hội thăng tiến. Chỗ mình làm có một lần tuyển một em mới ra trường làm kế toán. Em í làm được 4 tháng, vừa mới biết cách làm công việc thì nộp đơn xin nghỉ, lý do là không thấy có cơ hội phát triển. Mình nghe mà giật mình, mình không hiểu với kinh nghiệm 4 tháng thì em ấy có tầm nhìn gì về cơ hội thăng tiến hay sự phát triển của một tổ chức trong tương lai?! Mình hỏi thế em định làm gì, em í bảo là chưa biết, mà em định apply vài chỗ khác rồi. Ok, chúc em mau có sự phát triển 😂

Quay lại với chuyện nghỉ việc, cho dù lý do của bạn là gì, nhưng nếu như bạn đã xác định chắc chắn rằng mình cần phải nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới thì hãy xem xem mình để dành được bao nhiêu tiền và có thể sống được bao nhiêu tháng mà không cần đi làm. Nếu bạn có thể duy trì cuộc sống được một khoảng thời gian tương đối dài, 5-6 tháng chẳng hạn, thì mình nghĩ là bạn nên cho bản thân mình một chút thời gian, đừng cuốn cuồn nộp đơn xin việc kế tiếp. Hãy dành thời gian 1-2 tháng cho những dự định khác, như học ngoại ngữ, học nấu ăn, đi du lịch,…rồi nghiêm túc suy nghĩ xem mình cần một công việc như thế nào. Còn nếu các bạn không có nhiều tiền để dành, có thể xem xét làm một số việc part time tùy theo khả năng của bản thân, như đi dạy, bán hàng online,…(nói tới đây mới thấy sự quan trọng của nghề tay trái, hãy suy nghĩ ra một cách khác để kiếm tiền ngoài công việc chính nha).

Nói chung, đừng tự áp lực mình về chuyện đi làm rồi như con thiêu thân lao đi tìm việc. Nó sẽ chỉ khiến bạn thấy mệt mỏi hơn thôi. Làm việc là chuyện cả đời, không có gì phải vội cả, nhé!

2 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s