CHUYỆN TÌM VIỆC

1. Mình đi học quen được một chị, học trước mình một kỳ. Chị í trước khi đi học làm ở Samsung. Việc nhàn lương cao, đồng nghiệp nice không chỗ nào chê. Vậy mà đùng cái chị í nghỉ làm đi học tiếp, lý do là…nhàn quá, khó chịu. Chị sang Đài học, học xong tìm được ngay việc làm khác. Sáng 10h vô làm, chiều 6h tan làm, không trễ một phút nào. Vậy mà nghỉ việc vì ở công ty này ổn định quá, sợ lâu ngày bản thân bị cùn.

2. Mình có một đứa bạn, đi học ở Singapore. Học giỏi khủng khiếp cái gì cũng biết. Delloite gọi phỏng vấn mấy lần không đi, không thích, sợ phải làm việc nhiều. HSBC gọi điện, nó cũng không đi luôn. Nó thích làm ở công ty bình thường, ít áp lực, nói chung nhàn là được, mà tìm mãi chẳng có, nên nó đi đăng ký học tiếng Nhật trong lúc rảnh, rồi từ từ tìm tiếp.

Cả hai người hiện giờ đều chưa có cái mà mình muốn, nhưng có một điều rất quan trọng mà mình đã học được từ họ, đó chính là:
_ Xác định xem mình cuối cùng muốn công việc như thế nào và
_ Kiên định với thứ mà mình muốn, không thỏa hiệp, không vì lương bỗng, danh tiếng mà chọn một công việc hay miễn cưỡng ở lại với công việc.

Một công việc tốt chỉ đơn thuần là nó phù hợp với yêu cầu lớn nhất của bản thân mình về công việc thôi (nếu nhiều yêu cầu quá thì làm việc gì cũng được, vì không có cái mình tìm). Nếu yêu cầu đó là lương thì chỗ nào trả lương cao nhất làm chỗ đó, ví dụ vậy.

Tất nhiên, yêu cầu này theo thời gian có thể thay đổi. Khi bạn đã tích lũy được một số tiền nhất định, thì bạn không còn đặt lương lên hàng đầu nữa, bạn sẽ có yêu cầu khác, ví dụ như sếp, đồng nghiệp, phúc lợi công ty,…Nhưng ở mỗi thời điểm, chỉ nên có một hoặc 2 yêu cầu, vì nếu có quá nhiều, nhiều khả năng là bạn sẽ không bao giờ cảm thấy vui và không bao giờ hài lòng với công việc bạn đang có.

Cho nên trước khi đi tìm việc (tìm chứ không phải xin, say no với xin việc), hãy dành một chút thời gian tự hỏi, yêu cầu của mình là gì?

Chúc các bạn tìm được công việc như ý nhé ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s