NGOẠI NGỮ VÀ CUỘC SỐNG

Mình và các anh chị em nhà mình đều bắt đầu học ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh, từ rất nhỏ, mình là học trễ nhất – vào năm 7 tuổi và em họ mình thì học sớm nhất – vào năm 4 tuổi. Mình nghĩ là học ngoại ngữ sớm đã giúp anh chị em nhà mình có một nền tảng vô cùng tốt, ngay cả thằng em mình, mặc dù viết rất dở (nó viết Tiếng Việt đọc cũng kỳ kỳ ấy), thì những kỹ năng còn lại, đặc biệt là nghe nói vẫn rất ok, cứ như là bản năng thôi, hỏi nó nó lập tức trả lời lại, không có bị ùm ùm ú ớ gì hết. Nên mình nghĩ, các anh chị và các bạn có con nhỏ, hãy cho con học ngoại ngữ sớm, sẽ không thừa đâu.

Còn về việc tại sao cần phải giỏi ngoại ngữ? Thì mình lấy mình ra để làm ví dụ đây.

Mình không phải là một người rất xuất sắc, mình học đều đều tất cả các môn và không có năng khiếu gì nổi trội. Mình chỉ có một điểm tương đối khác các bạn khác là mình có thể sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung một cách hiệu quả, lưu ý là hiệu quả nhé. Hiệu quả tức là có thể diễn đạt được ý mình muốn và hiểu được ý mà người khác diễn đạt, chứ có bằng IELTS 7,8 chấm hay bằng TOEIC 800,900 mà không làm được 2 điều trên thì không phải là hiệu quả.

Việc sử dụng được 2 thứ tiếng này mang đến cho mình rất nhiều cơ hội mà không phải ai cũng có được. 
Mình tốt nghiệp đại học thì đi làm ngay lập tức, mà lúc phỏng vấn ấy, mấy câu hỏi chuyên môn mình không trả lời được câu nào đâu, nhưng công việc đấy chọn mình, vì mình viết được báo cáo chuyên ngành bằng tiếng Anh, nhanh và dễ dàng. 
Mình đi làm một thời gian thì xin được học bổng đi du học, vừa sang học thì lập tức xin được việc làm thêm vì mình biết tiếng Trung, đỡ chi phí biết bao nhiêu luôn ấy.
Mình tốt nghiệp cao học xong thì lại có ngay được công việc khác, vì người ta cần người dùng được 3 thứ tiếng Việt Trung Anh.


Ngoại ngữ chính là cánh cửa đầu tiên cho nhiều thành công to lớn phía sau, cho nên trước hết là phải mở được cánh cửa này đã.
Ảnh: Internet

Mình không nói là bằng cấp chuyên môn không quan trọng, nhưng trong một môi trường quốc tế, bằng cấp trở thành thứ yếu, xếp sau ngoại ngữ. Bởi vì cho dù chuyên môn của một người có cao siêu đến mấy, nhưng nếu người đó không diễn đạt được nó thành lời thì cũng không có tác dụng gì cả. 
Chưa kể là mình còn có cơ hội làm đủ thứ việc khác nữa, từ dạy học đến đi phiên dịch, dịch thuật giấy tờ tại nhà, mà mình không có quảng cáo hay gì đâu, là người khác tự tìm đến hoặc giới thiệu cho mình đấy.

Đó là trên phương diện công việc, còn về phương diện cuộc sống thì rất rất chi là thú vị. Mình có nhiều bạn bè hơn, yêu quý đất nước mà mình đến hơn và bản thân mình cũng trở nên tốt hơn, mình hiểu và chấp nhận những điều khác biệt của một nền văn hóa khác, một dân tộc khác. Mà tất cả những điều đó, bạn chỉ làm được khi bạn hiểu người ta đang nói gì mà thôi.

Ngoại ngữ nó chính là cánh cửa đầu tiên cho nhiều thành công to lớn phía sau, cho nên trước hết là phải mở được cánh cửa này đã.

Đến giờ phút này, quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời mình, chính là đã học tử tế Tiếng Anh và Tiếng Trung. Nếu như các bạn hay các em còn đang băn khoăn, không biết dùng thời gian rảnh để làm gì, vậy thì hãy học ngoại ngữ đi, cuộc đời sẽ rất khác.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s