QUY ĐỊNH VÀ TRÁCH NHIỆM

Ngày xưa mình đi làm hay đi thực hiện bất kỳ giao dịch ngân hàng nào, mình đều rất hay khó chịu với các thủ tục giấy tờ rườm rà phức tạp. Đứng trên phương diện nhân viên, thủ tục càng nhiều càng khiến mình khó tiếp cận với khách hàng, toàn bị người khách giành thôi. Trên phương diện khách hàng thì mình thấy rất mất thời gian và rất phiền.

Suy nghĩ của mình vẫn y như vậy, không hề thay đổi gì cho đến một ngày mình đi mở một cái tài khoản ở ngân hàng bên Đài và mất 2 tiếng. Lúc đó mình nghĩ chắc mình là trường hợp cá biệt thôi, và vì mình mới được xuất ngoại, vui ấy nên chẳng thấy phiền gì :)). Sau này mình đi làm, mình phải mở tiếp tài khoản ở ngân hàng mới và mất tiếp 2 tiếng. Mình không thể tin được là mất 2 tiếng ấy, mình lập tức kêu với sếp mình, bảo là bây giờ ở Việt Nam có nơi chỉ cần 5 phút thôi là mở được tài khoản rồi, mà cũng chẳng có chỗ nào phải đợi lâu đến như vậy. Sếp mình mới bảo là 20 năm trước Đài Loan cũng y hệt như vậy đó, tất cả mọi thứ đều nhanh chóng, đơn giản; nhưng sau này nó đã dẫn đến những hậu quả khủng khiếp, khách hàng thì mất tiền, nhân viên thì mất tương lai. Nước mày đang trong tình trạng như vậy có phải không?

Lúc đó mình mới giật mình nghĩ lại, không phải tự nhiên mà lại sinh ra những thủ tục như vậy. Bất kỳ tổ chức nào cũng muốn có nhiều khách hàng nên việc sinh ra nhiều quy định hay quy trình chỉ là tự mình làm khó mình, sao phải làm như vậy?! Họ đâu phải không thông minh bằng bạn mà không nhận ra việc đó.

Mình biết là chấp nhận bỏ ra nhiều công sức và thời gian như vậy là rất khó, bản thân mình cũng thấy khó. Nhưng nếu bạn là nhân viên, có lẽ một ngày bạn sẽ phải cảm ơn hàng sa số quy định đó, đã để bạn vuột tay một khách hàng mang lại doanh số của cả một năm, nhưng cứu lấy tương lai của bạn. Nếu bạn là khách hàng, có lẽ một ngày bạn cũng sẽ cảm ơn 2 tiếng ngồi chờ đó, vì tiền của bạn mãi mãi vẫn nằm trong tài khoản của bạn, và không ai có thể sử dụng nó ngoài bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s